Thang máy dùng dây cáp gì? Bao lâu phải thay dây cáp một lần?

Meta: Bạn đã từng đi thang máy rất nhiều lần nhưng không biết thang máy dùng dây cáp gì? Bài viết dưới đây của capthepvina.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong quá trình vận hành của thang máy là dây cáp. So với tổng giá trị của thang máy thì dây cáp có giá trị thấp hơn rất nhiều so với tủ điều khiển, máy kéo hay cabin. Thế nhưng, không có dây cáp thì thang máy sẽ không thể vận hành. Vậy thang máy dùng dây cáp gì đang được khá nhiều người quan tâm. Các bạn hãy cùng capthepvina.vn khám phá vấn đề này qua bài viết bên dưới.

Thang máy dùng dây cáp gì?

Dây cáp là một bộ phận quan trọng của thang máy, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của những người bên trong cabin. Vai trò của cáp thang máy là nâng cabin với thiết kế chịu lực ma sát, lực nâng theo phương thẳng đứng. Tất cả hệ thống đều phải đạt tiêu chuẩn về đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thang máy.

Hiện nay, có hai loại dây cáp thường dùng cho thang máy là: cáp thép truyền thống và cáp thép phủ nhựa.

Cáp thép truyền thống

Cáp thép truyền thống sử dụng trong thang máy xuất hiện từ khá lâu và sử dụng loại cáp có lõi bố tẩm dầu. Những thang máy sản xuất từ thời kỳ đầu sẽ dùng loại cáp thép này cho quá trình hoạt động của nó.

Hình 1: Cáp thép truyền thống dùng trong thang máy
Hình 1: Cáp thép truyền thống dùng trong thang máy

Cáp thép truyền thống dùng cho thang máy có nhược điểm lớn nhất là dễ bị hao mòn. Cụ thể như sau:

  • Trong quá trình sử dụng cáp thép truyền thống, các sợi cáp sẽ bị chèn ép vào bên trong khiến cho dây cáp dễ bị hao mòn.
  • Quá trình lên xuống của thang máy sẽ xảy ra tình huống dây cáp bị rời khỏi rãnh kéo, cũng làm cho dây bị mài mòn nhanh chóng. Tình trạng này không thể tránh khỏi trong khi vận hành thang máy.
  • Theo thời gian, thang máy sẽ bị bụi bẩn, chất bẩn từ môi trường bên ngoài bám vào trong quá trình sử dụng sẽ làm gia tăng sự mài mòn. Ngay cả khi không bị bụi bẩn thì dây cáp bị hao mòn cũng là điều hiển nhiên.

Để cải thiện tình trạng hao mòn của dây cáp, chúng ta cần vệ sinh thường xuyên để dây cáp không chịu tác động từ bên ngoài. Đồng thời, phải kiểm tra chất lượng dây cáp truyền thống theo định kỳ để kịp thời xử lý những vấn đề có thể xảy ra nhằm giúp thang máy luôn đảm bảo hoạt động tốt nhất. Từ đó, tránh được những rủi ro, sự cố không may và gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng của những người sử dụng.

Cáp thép phủ nhựa thang máy

Cáp thép phủ nhựa là một trong những câu trả lời cho thang máy dùng dây cáp gì? Cáp thép phủ nhựa có sự cải tiến hơn rất nhiều so với loại cáp thép truyền thống. Lý do là vì chúng mang lại hiệu quả cao hơn trong khả năng kéo tải và sự linh hoạt khi vận hành. Loại cáp thép này được ứng dụng khoảng thời gian sau này nên an toàn hơn và hiệu quả hoạt động cũng được ổn định hơn.

Khi phủ một lớp nhựa bên ngoài, cáp thép sẽ không bị ảnh hưởng từ môi trường, trong đó có bụi bẩn nên quá trình hao mòn của cáp sẽ được hạn chế. Nhờ đó, tuổi thọ của cáp thép cũng được lâu bền hơn so với loại truyền thống.

Hình 2: Cáp thép phủ nhựa thang máy
Hình 2: Cáp thép phủ nhựa thang máy

Ngoài ra, cáp thép phủ nhựa mang đến khả năng bám bánh đà trong quá trình hoạt động của thang máy tốt hơn với lực ma sát thích hợp. Vì thế, giúp giảm đáng kể sự hao mòn của cáp do phải chịu các lực tác động lên thang máy trong quá trình sử dụng.

Nói như vậy không có nghĩa là cáp phủ nhựa không bị hao mòn. Tuy nhiên, thời gian hao mòn sẽ lâu hơn so với loại cáp truyền thống.

Chính những ưu thế nổi bật trên, cáp thép phủ nhựa được ứng dụng nhiều hơn và dần dần thay thế cáp thép truyền thống trước đây. Việc sử dụng cáp thép phủ nhựa vừa tiết kiệm chi phí, cho thời gian lâu dài mà vẫn đảm bảo chất lượng vận hành. Đồng thời, chúng ta có thể tính toán thời gian sử dụng của dây cáp để đưa ra phương án điều chỉnh, sửa chữa hoặc thay thế. Từ đó, đảm bảo an toàn tối đa cho những người vận hành thang máy.

Bao nhiêu lâu phải thay cáp một lần

Việc thay dây cáp thang máy không phải cứ định kỳ 3 – 5 năm/ lần mà còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng cũng như chất lượng của dây cáp. Đối với loại cáp tải có mức sử dụng vừa phải thì có thể thay thế sau 5 – 8 năm, nhưng nếu tần suất hoạt động nhiều hơn thì thời gian thay thế sẽ bị rút ngắn.

Tuy nhiên, một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của cáp thép thang máy các bạn cần lưu ý đó là:

  • Điều kiện tự nhiên về môi trường như những nơi gần biển hay có nhiệt độ cao thì dây cáp sẽ nhanh bị hư hỏng hơn so với thông thường.
Hình 3: Bao nhiêu lâu phải thay cáp thang máy một lần
Hình 3: Bao nhiêu lâu phải thay cáp thang máy một lần
  • Sử dụng cáp không đúng kỹ thuật với thiết kế puly, hay bề mặt của bộ phận puly không bằng phẳng cũng làm cho tuổi thọ của cáp thép giảm xuống.
  • Cáp thép thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn điện sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

Địa chỉ mua cáp tháp chính hãng

Tầm quan trọng của cáp thép đối với thang máy không cần phải bàn cãi. Do đó, nếu các bạn đang có nhu cầu mua cáp thép chính hãng, hãy liên hệ với Cáp thép Vina để sở hữu những sản phẩm chất lượng cao. Tất cả sản phẩm tại đây đều có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của nhà nước. Vì thế,  mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào tại đây với mức giá hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về vấn đề thang máy dùng dây cáp gì cũng như thời gian cần thiết để thay dây cáp. Các bạn có gì thắc mắc hay muốn tư vấn thêm hoặc đặt mua dây cáp thang máy có thể liên hệ với capthepvina.vn để được phục vụ chu đáo.

Trả lời

0901.554.538
YÊU CẦU
BÁO GIÁ GẤP