Nguyên nhân đứt dây cáp thang máy có thể bạn chưa biết

Meta: Bạn đang thắc mắc không biết nguyên nhân đứt dây cáp thang máy là do đâu? Vậy thì hãy cùng capthepvina.vn giúp bạn tìm lời giải đáp dưới đây.

Dây cáp là bộ phận được lắp đặt ở hố thang và nằm trên cabin của thang máy. Đứt dây cáp thang máy là một trong những sự cố ít khi xảy ra, nhưng sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người dùng. Vậy nguyên nhân vì sao dây cáp bị đứt? Các bạn hãy cùng capthepvina.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân đứt dây cáp thang máy

Có rất nhiều sự cố về thang máy như đứt phích, đứt cáp, đứt phanh… Trong đó, đứt dây cáp khiến cho thang máy bị rơi tự do, gây nguy hiểm rất lớn đến tính mạng của những người bên trong cabin. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự cố này thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây.

Do hỏng bộ phận chống rơi

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây đứt dây cáp thang máy. Do đó, để biết được bộ phận này có bị hỏng hay không, các bạn cần nhờ sự giúp đỡ của nhân viên kiểm định tùy theo tình hình thực tế của thang máy.

Hình 1: Nguyên nhân gây đứt dây cáp thang máy do hỏng bộ phận chống rơi
Hình 1: Nguyên nhân gây đứt dây cáp thang máy do hỏng bộ phận chống rơi

Hiện nay, nhà nước đã ra quy định về kiểm định định kỳ bộ phận chống rơi trong vòng 9 năm/ lần đối với loại mới lắp đặt và 1 năm/ lần với thang máy đã được trên 20 năm.

Đứt dây cáp thang máy do gãy chốt

Thực chất, khu vực ở giữa cửa thang máy và cửa tầng có một cái chốt. Chốt này có tác dụng để cửa tầng mở ra khi cabin đến từng tầng. Nếu được kiểm tra định kỳ, chốt thang máy sẽ hoạt động bình thường và không có chuyện gãy chốt.

Tuy nhiên, trường hợp mọi người không thấy cabin nhưng vẫn thấy cửa tầng mở thì rất có thể đã bị gãy chốt. Hoặc cũng có thể là nhân viên bảo trì thang máy đang làm việc nhưng rời bỏ vị trí mà quên không đóng cửa tầng.

Đứt dây cáp thang máy do bo mạch giám sát an toàn bị cắt xén

Hệ thống thang máy nếu được lắp đặt đúng chuẩn, đúng hệ thống mạch và đảm bảo xử lý theo khoa học thì có độ an toàn cao. Để đảm bảo tốt điều này, đòi hỏi quá trình lắp đặt phải đúng yêu cầu theo thiết kế ban đầu.

Hình 2: Đứt y cáp thang máy do bo mạch giám sát an toàn bị cắt xén
Hình 2: Đứt y cáp thang máy do bo mạch giám sát an toàn bị cắt xén

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều nhà thầu thi công làm việc thiếu trách nhiệm và ham lợi nhuận, nên đã làm mọi cách để tiết kiệm chi phí, trong đó có việc cắt xén bo mạch. Đều này là rất nguy hiểm, thậm chí gây ra những tai nạn nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Làm thế nào để tăng độ an toàn của cáp thang máy

Cáp thang máy cần được bảo dưỡng, bảo trì định kỳ nhằm tăng độ an toàn, chất lượng cho bộ phận này. Do đó, việc thay thế, sửa chữa cáp thang máy sẽ dựa vào những yếu tố sau đây:

Độ mòn của cáp thang máy phụ thuộc

  • Độ mòn của cáp phụ thuộc vào tần suất hoạt động của thang máy.
  • Nguồn gốc của cáp.
  • Nếu thường xuyên bảo trì bảo dưỡng thì độ bền của cáp sẽ lâu hơn.

Dấu hiệu cần thay thế cáp thang máy

Cáp thang máy có thiết kế để chịu được lực nâng và lực ma sát cùng với puli nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi vận hành thang máy. Việc thay thế cáp thang máy không phải ai cũng biết. Thay vào đó, việc có thay cáp thang máy hay không chủ yếu do nhân viên bảo trì đánh giá và đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, nhân viên bảo trì cần có sự theo dõi chặt chẽ từ lúc lắp đặt cho đến quá trình bảo trì khi vận hành. Do đó khi thấy những dấu hiệu bất thường của cáp thang máy, cần thay thế ngay. Dấu hiệu điển hình nhất đó là cáp bị ăn mòn trông trắng và nhỏ hơn so với thiết kế ban đầu.

Lưu ý khi sử dụng thang máy

  • Chúng ta cần thực hiện bảo trì thang máy ít nhất 2 tháng/ lần để đảm bảo vận hành thang máy được tốt nhất.
Hình 3: Tiến hành bảo trì thang máy định kỳ ít nhất 2 tháng/lần
Hình 3: Tiến hành bảo trì thang máy định kỳ ít nhất 2 tháng/lần
  • Để đảm bảo hộp số có độ bền cao, các bạn cần thay dầu định kỳ, đúng lịch theo yêu cầu.
  • Chú ý về việc thay thế cáp thang máy: đối với loại cáp tốt thì có thể thay thế trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại cáp thang máy từ nhiều hãng khác nhau, vì thế chúng ta cần đưa ra lựa chọn hợp lý để đảm bảo an toàn.

Đơn vị cung cấp cáp thang máy chất lượng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp cáp thang máy với chất lượng khác nhau. Cáp thép Vina là một trong những công ty chuyên về cung cấp, phân phối các loại cáp thép, cáp bọc nhựa, cáp cẩu, cáp inox… và rất nhiều mặt hàng về thủy sản, nông sản và xây dựng.

Các mặt hàng tại cáp thép Vina luôn đảm bảo chất lượng, hàng chính hãng nhưng giá cả phù hợp. Khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi với chính sách bảo hành đa dạng. Do đó, đến đây, các bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại cáp thang máy chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên của công ty có trách nhiệm và am hiểu về từng loại cáp thép sẽ tư vấn cho các bạn có được sản phẩm phù hợp.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về những nguyên nhân đứt dây cáp thang máy và giải pháp để tăng độ an toàn cho cáp thang máy. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng cáp thang máy chất lượng, hãy liên hệ với capthepvina.vn để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 

 

Trả lời

0901.554.538
YÊU CẦU
BÁO GIÁ GẤP